Nghiên cứu đặc điểm của Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 tác nhân kiểm soát sinh học đối kháng với Colletotrichum lagenarium gây bệnh thán thư trên dưa leo 

NGUYỄN THỊ LIÊN, NGUYỄN THỊ PHI OANH, NGUYỄN ĐẮC KHOA.

Từ khóa

Bacillus amyloliquefaciens, Colletotrichum lagenarium, dưa leo, kiểm soát sinh học, thán thư.

Tóm tắt

Bacillus amyloliquefaciens được xác định là tác nhân kiểm soát sinh học (BCA) hiệu quả và thân thiện với môi trường trong canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau. Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định các đặc tính của chủng vi khuẩn Bacillus amyloquefaciens VL4.6 trong điều kiện in vitro và đánh giá hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo do Colletotrichum lagenarium gây ra của chủng B. amyloliquefaciens VL4.6 (VL4.6) được phân lập từ đất vùng rễ cây dưa leo. Chủng VL4.6 thể hiện hoạt tính đối kháng với nhiều mầm bệnh gây hại trên cây dưa leo. Chủng VL4.6 cho thấy, khả năng sản sinh nhiều enzyme ngoại bào (β-1,3-glucanase, cellulase, chitinase, và protease), siderophore, các hợp chất hữu cơ không bay hơi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi kháng nấm. Kết quả khảo sát ghi nhận, khi xử lý chủng VL4.6 cho thấy, hiệu quả phòng trừ bệnh thán thư trên dưa leo ở điều kiện nhà lưới. Các biện pháp xử lý huyền phù VL4.6 vào đất (ngâm hạt, tưới đất) và phun lên lá đều làm giảm diện tích vết bệnh trên lá. Mật số vi khuẩn 108 tế bào/mL cho hiệu quả giảm bệnh cao nhất. Nhìn chung, B. amyloliquefaciens VL4.6 có thể sử dụng như BCA trong canh tác dưa leo, đặc biệt trong phòng trừ bệnh thán thư do C. lagenarium.

Người phản biện

: TS. Hà Minh Thanh

Ngày nhận bài

: 30/03/2023

Ngày thông qua phản biện

: 20/04/2023

Ngày duyệt đăng

: 27/04/2023

Đã xuất bản

30/05/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ