Ảnh hưởng của kali cung cấp từ đất và phân kali đến năng suất bưởi Năm roi trên đất phù sa lên liếp

TRẦN HOÀNG EM, NGÔ PHƯƠNG NGỌC, LÊ NGỌC QUỲNH, NGÔ NGỌC HƯNG.

Từ khóa

: Bưởi Năm Roi, hàm lượng K, hấp thu K, khả năng cung cấp K của đất, sinh khối.

Tóm tắt

Kali (K) là một trong số nguyên tố khoáng quan trọng nhất để nâng cao năng suất và chất lượng trái của cây có múi. Kết quả điều tra về lượng bón K cho cây bưởi Năm Roi ở tỉnh Hậu Giang cho thấy, lượng bón phân K rất khác biệt giữa các nhà vườn. Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bón phân K đến khả năng cung cấp K từ đất và cây hấp thu K đến năng suất trái bưởi Năm Roi trồng tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Thí nghiệm trên đất liếp trồng bưởi với 3 lần lặp lại, thực hiện trên 2 nghiệm thức (0,671 N - 0,384 P2O5 - 0,223 K2O và 0,671 N - 0,384 P2O5 - 0,00 K2O kg/cây/năm). Kết quả cho thấy, năng suất bưởi có tương quan thuận với lượng K hấp thu được trong cây bưởi. Bón phân K đã góp phần gia tăng sinh khối, hàm lượng K trong các bộ phận và năng suất trái. Với khả năng cung cấp K từ đất là 59,1% thì năng suất trái ở 5 năm tuổi chỉ đạt 7,16 tấn/ha khi không bón K; tuy nhiên, năng suất đạt được 12,0 tấn/ha khi bón 60 kg K2O/ha. Cần nghiên cứu nâng cao hiệu quả sử dụng phân K liên quan đến khả năng cung cấp K từ đất cho cây bưởi tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Người phản biện

: TS. Bùi Huy Hiền

Ngày nhận bài

: 25/05/2023

Ngày thông qua phản biện

: 15/06/2023

Ngày duyệt đăng

: 23/10/2023


Đã xuất bản

15/11/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ