Nghiên cứu trích ly polyphenol và xác định khả năng khử gốc tự do từ trái cau trắng (Veitchia merrillii Wendl.)

TRẦN XUÂN HIỂN, LÊ THỊ THÚY HẰNG.

Từ khóa

Khả năng khử gốc tự do DPPH, polyphenol, trái cau trắng, trích ly.

Tóm tắt

Thành phần các hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa của trái cau trắng (Veitchia merrillii Wendl.) hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của nồng độ ethanol, tỷ lệ thịt trái cau/dung dịch ethanol, nhiệt độ và thời gian trích ly đến hàm lượng polyphenol tổng số (TPC) và hoạt tính kháng oxy hóa từ trái cau trắng. Kết quả khảo sát cho thấy, tại nồng độ ethanol 50% (v/v), tỷ lệ thịt trái cau/dung dịch ethanol thích hợp là 1/5 (w/v), nhiệt độ trích ly 600C và thời gian 60 phút thu nhận dịch trích ly từ trái cau trắng đạt TPC là 8,11 ± 0,24 mgGAE/g và khả năng khử gốc tự do DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl) là 82,01 ± 3,08% với giá trị IC50 đạt 6,351 mg/mL. Nghiên cứu này góp phần cung cấp dẫn liệu khoa học về trái cau trắng, đặc biệt cho ngành công nghệ thực phẩm.

Người phản biện

: TS. Dương Thị Phượng Liên

Ngày nhận bài

: 19/10/2023

Ngày thông qua phản biện

: 15/11/2023

Ngày duyệt đăng

: 05/12/2023


Đã xuất bản

30/12/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ