Ảnh hưởng của hàm lượng vitamin C bổ sung vào thức ăn đến sinh trưởng và đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cá chim vây vàng Trachinotus blochii (Lacepède, 1801)

PHẠM THỊ HẠNH, NGUYỄN TẤN KHANG, TRẦN VĨ HÍCH, LÊ MINH HOÀNG.

Từ khóa

Cá chim vây vàng, miễn dịch tự nhiên, sinh trưởng, Trachinotus blochii, vitamin C.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của vitamin C lên tốc độ tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cá chim vây vàng Trachinotus blochii giai đoạn giống. Thí nghiệm gồm 6 nghiệm thức thức ăn khác nhau, bao gồm 1 nghiệm thức không bổ sung vitamin C (đối chứng) và 5 nghiệm thức bổ sung vitamin C (150, 300, 600, 1.200 và 2.400 mg/kg thức ăn) dưới dạng L-ascorbate-2-phosphate (LAPP) được tiến hành trong vòng 10 tuần. Hàm lượng vitamin C trong các nghiệm thức sau phân tích lần lượt là 7,3, 50,5, 99,6, 186,5, 394,8 và 786,3 mg/kg. Cá thí nghiệm có khối lượng ban đầu khoảng 5,22 g ± 0.28 được ương trong các bể composite 200 L với mật độ 30 con/bể. Cá được cho ăn 2 lần/ngày (8 giờ và 17 giờ) với khẩu phần cho ăn 5% khối lượng thân. Khi kết thúc thí nghiệm, tốc độ tăng trưởng (%LG, %WG, SGRL, SGRW), hiệu quả sử dụng protein và thức ăn (PE và FE) ở nhóm cá đối chứng thấp hơn nhóm cá được bổ sung vitamin C. Cá sử dụng thức ăn được bổ sung 99,6 mg vitamin C/kg thức ăn có các chỉ số huyết học (RBCs, WBCs, Hb, Hct, plasma protein) và hoạt tính lysozyme cao hơn cá ở các nghiệm thức khác (p < 0,05). Tỷ lệ sống, chỉ số cơ thể (VSI, HSI) và hàm lượng triglycerides huyết thanh của cá ở các nghiệm thức không có sự khác biệt (p > 0,05). Do đó, nghiên cứu này đề xuất mức vitamin C bổ sung phù hợp cho tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cá chim vây vàng là 99,6 mg/kg.

Người phản biện

: TS. Phan Đình Phúc

Ngày nhận bài

: 15/08/2023

Ngày thông qua phản biện

: 10/10/2023

Ngày duyệt đăng

: 17/10/2023


Đã xuất bản

30/12/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ