Thành phần hợp chất, hiệu quả xua đuổi của tinh dầu tía tô  Perilla frutescens (L.) Britt. đối với Bọ hà khoai lang, Cylas formicarius (F.) (Coleoptera: Brentidae)

LÊ THỊ THẢO, HOÀNG THỊ THANH HÀ, NGUYỄN THỊ QUYÊN, NGUYỄN THỊ THU HIỀN.

Từ khóa

P. frutescens, tinh dầu, bọ hà khoai lang, hiệu quả xua đuổi.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả xua đuổi bọ hà khoai lang của tinh dầu tía tô. Thành phần hóa học của tinh dầu tía tô (P. frutescens) tại tỉnh Sơn La được xác định bằng phương pháp phân tích sắc ký khí ghép khối phổ (GC/MS) gồm 24 hợp chất (91,81%). Thành phần chính của tinh dầu tía tô là Perilla aldehyde (47,38%), Limonene (23,46%), Caryophyllene (6,57%), Caryophyllene oxide (3,98%), Linalool (3,45%). Phương pháp sử dụng hệ thống ống chữ Y (tube olfactometer) để đánh giá hiệu quả xua đuổi của tinh dầu tía tô đối với bọ hà khoai lang. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tinh dầu tía tô cho hiệu quả xua đuổi cao đối với bọ hà khoai lang. Hiệu quả xua đuổi bọ hà khoai lang phụ thuộc vào nồng độ tinh dầu. Tinh dầu tía tô cho hiệu quả xua đuổi bọ hà khoai lang cao nhất ở nồng độ 2 µl với hiệu quả xua đuổi là 87,5% (con đực) và 81,0% (con cái). Kết quả nghiên cứu cho thấy, tiềm năng của tinh dầu tía tô để sử dụng trong quản lý tổng hợp bọ hà khoai lang.

Người phản biện

: PGS.TS. Nguyễn Đức Tùng

Ngày nhận bài

: 26/10/2023

Ngày thông qua phản biện

: 20/11/2023

Ngày duyệt đăng

: 25/01/2024

Đã xuất bản

29/02/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ